Trong 5 hóa chất nêu trên, đa phần ít nhiều đều chứa các thành phần hóa chất độc hại liệt kê dưới đây .

1- PARABENS : (bao gồm các dẫn chất: isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben, pentylparaben)
Theo nghiên cứu : parabens có thể gây ung thư vú, vô sinh nếu sử dụng lâu dài. Ngoài ra chúng kích thích sự phát triển các khối u, làm rối loạn cân bằng nội tiết tố, sớm gây triệu chứng mãn kinh sớm, loãng xương, thúc đẩy nhanh lão hóa da dưới ánh mặt trời.

2- PHENOXYETHANOL– chất bảo quản
Tác hại: Chất này bị coi là chất kích ứng da. Phenoxyethanol nguyên chất có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường sinh sản hay thần kinh. Trong mỹ phẩm, tỷ lệ của nó ít khi vượt quá 1%, tuy nhiên lại rất hay được sử dụng. Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo phenoxyethanol có thể gây nôn mửa và ỉa chảy ở trẻ nhỏ cũng như ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh.

3- Methylisothiazolinone – chất sát khuẩn – gọi tắt MIT
Tác hại: Paraben và Methylisothiazolinone là hai chất độc hại nên Cục Quản lý Dược mới có công văn khẩn thu hồi các sản phẩm có chứa 2 chất này. 2 chất này chỉ là các chất bảo quản (là chất phụ gia thêm vào công thức bào chế) để giữ cho sản phẩm không bị hư hại trong một thời gian dài. Thoạt nghe thì không có gì đáng ngại nhưng thật ra đối với người tiêu dùng thì cực kỳ độc hại vì sẽ gây ra ung thư hoặc những bệnh hiểm nghèo.

Về phía chúng ta, chúng ta cần nắm rõ thông tin để tránh dùng những sản phẩm có chứa paraben và Methylisothiazolinone. Hãy là người tiêu dùng thông minh để khỏi phải lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

4- Hương liệu
Tác hại: Nếu sử dụng hương liệu không phải từ thiên nhiên , sẽ tác hại đến cơ thể người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Các hóa chất độc hại mang tên hương liệu thường có dẫn xuất acid thơm mạch vòng benzene, ethanol…nếu lạm dụng loại giấy này có thể sẽ khiến kích ứng da, nhất là với làn da mỏng và nhạy cảm của trẻ nhỏ